hinh-gioi-thieu-1

Học nghề gì để ra trường có việc làm?

 Thị trường lao động, tuyển dụng việc làm đang có sự dịch chuyển nhanh chóng. Một ngành nghề đang “hot” ở thời điểm hiện có thể sẽ trở lên lỗi thời ở tương lai. Sự thay đổi này khiến nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các em học sinh THPT “lúng túng” không biết nên lựa chọn ngành học nào phù hợp với sở thích, điều kiện kinh tế gia đình và có nhiều cơ hội việc làm ở tương lai? 

Dựa trên ý kiến tổng hợp của các chuyên gia giáo dục, việc làm cùng những số liệu thống kê về độ hot của ngành học, mức lương và nhu cầu tuyển dụng việc làm của các doanh nghiệp qua các năm, chúng tôi có thể đưa ra một vài gợi ý về các nghề nghiệp có nhiều triển vọng trong tương lai để các em tham khảo, lựa chọn.

 1. Lựa chọn ngành học có nhu cầu tuyển dụng cao?

 Hầu hết các ngành học được đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề đều có thể đáp ứng được nhu cầu tìm việc làm trong xã hội. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy, nhiều sinh viên được đào tạo bàn bản tại các trường đại học, tốt nghiệp ra trường nhưng thất nghiệp hoặc làm việc trái ngành. 

 Theo các chuyên gia phân tích thị trường tuyển dụng việc làm của JobOKO, để gia tăng cơ hội việc làm sau khi ra trường, các em cần phải phải căn cứ vào sở thích, năng lực học cá nhân, nhu cầu xã hội và đưa ra lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn cho mình. Thay vì lựa chọn các chuyên ngành đại học theo số đông nhưng cơ hội nghề nghiệp ít, tỷ lệ cạnh tranh cao, các em cũng có thể lựa chọn theo học tại các trường nghề với các ngành nghề hot, thiếu nhân lực như may mặc, điện tử điện lạnh, nấu ăn,…

2. Các nghề có nhiều triển vọng phát triển ở tương lai, nên học nghề gì để ra trường dễ xin việc?

Đa số mọi người nghĩ rằng, bậc học càng cao thì thu nhập càng cao và ngược lại. Tuy nhiên, sự phân công của thị trường lao động khá rõ ràng, việc các em tốt nghiệp ĐH, CĐ hay trường nghề không mấy quan trọng, chỉ cần có kiến thức chuyên ngành tốt và kỹ năng làm việc chuyên nghiệp là các em có thể dễ dàng tìm được công việc ưng ý với thu nhập cao.

 So với sự đa dạng các ngành học ở bậc đại học, cao đẳng, các nhóm ngành học tại trường nghề chủ yếu tập trung phát triển ở mảng kỹ thuật với 3 nhóm ngành chính:

· Nhóm nghề công nghệ kỹ thuật cơ khí: chủ yếu tập trung vào các nghề Hàn, Cắt gọt kim loại, Công nghệ ô tô, Công nghệ chế tạo vỏ tàu thủy.

· Nhóm nghề Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông: nghề Điện dân dụng, Điện công nghiệp, Điện tử công nghiệp

· Nhóm nghề Công nghệ thông tin: Lập trình máy tính, Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính, Quản trị mạng máy tính…)

· Nhóm nghề kinh tế, tài chính: Kế toán, tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh,…

· Nhóm nghề về năng khiếu: Nấu ăn, cắm hoa,…

Vì thế, nếu đã xác định học nghề, các bạn có thể lựa chọn một trong các nhóm ngành nghề nhiều triển vọng phát triển ở trên để đăng ký theo học và tạo dựng sự nghiệp ổn định, vững chắc cho mình ở tương lai.

Categories: Tin tức, Tuyển sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *